EMAIL: KTS.THAIQUOCANH@GMAIL.COM


Bức tường cộng sinh xanh

Thay thế những mảng tường che chắn xấu xí bởi bức tường xanh sinh động


Thông thường, đối với một mảng tường lớn, người ta sẽ một lớp vữa rồi thêm lớp thạch cao OSB trát tường, sau đó mảng tường sẽ dán đầy các áp phích quảng cáo để làm các đoạn ngăn không gian giữa những nơi nghỉ chân trong thành phố, thực sự điều này không hề đẹp mắt. Với cách nghĩ này, rõ ràng đó là những vật gây chướng mắt, những bức tường chắn có thể là bất cứ thứ gì nhưng không hề dễ chịu cho mọi người nhìn vào. Nhưng điều gì khiến chúng có thể trở thành những không gian đô thị sống động với cây cỏ và những hệ thống kết nối giữa môi trường tự nhiên với xã hội loài người, mang lại lợi ích cho những khách bộ hành? "Bức tường cộng sinh xanh” được Kooho Jung và Hayeon Kelly Choi thiết kế có thể làm được điều đó!


Đồ án tập trung vào nâng cấp hệ thống tường cũ, nơi có các bức tường chắn sử dụng như những đoạn hàng rào đơn giản, làm cho chúng trở nên ưa nhìn và có sự phân chia về âm thanh, tạo nên những mối quan hệt giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài. Nhờ cách sử dụng một hệ thống kép trên Bức tường cộng sinh xanh, chúng ta có thể tạo ra được những vùng đệm giữa bề mặt bên trong và bề mặt bên ngoài nhà, khu vực trở thành khoảng không gian để có thể giới thiệu về hệ thống sinh thái bền vững-sự kết hợp giữa những mảng tường như thế với môi trường sinh thái.
Bức tường cộng sinh xanh  là một hệ thống sinh thái đô thị được thiết kế để tạo ra các không gian đệm, bảo vệ và đem lại sức sống mới cho từng mảng công trình. Bức tường cũng thu được nước mưa khỏi bị lãng phí từ những bề mặt phẳng, lọc và giữ lại, sau đó phân loại ngay trong khu vực mặt bằng. Bức tường mở rộng sẽ được mọi người sử dụng và nhìn ngắm ngay trên phố, sẽ có những chậu cây, ghế nghỉ, bóng râm, tổ chim và đèn chiếu sáng nhằm tạo ra một khu vực công cộng ngoài trời thích hợp cho việc nghỉ ngơi. Tự thân bức tường đã là một hệt thống lọc và giữ nước cho cây cối, trong khi phía trong của kết cấu tường có cả một hệ thống bình tướng để giảm thiểu bụi bẩn. 
Một loạt hệ thống cảm biến môi trường tiếng ồn, chất lượng không khí, bụi, sự di chuyển và mùi vị sẽ tạo ra một môi trường thân thiện hơn. Đây cũng là lời cảnh báo cho các khách bộ hành về điều kiện môi trường hiện tại qua những bức tường sinh thái. Với nhận thức được nâng cao hàng ngày, con người có thể sẽ thực sự cần thêm những bức tường như thế trong không gian sống. 
Dịch: KTS. Nguyễn Thu Vân; Nguồn: Inhabitat.com.


Category: Ngoại Thất | Added by: kenrymax (13/12/2009)
Views: 731 | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Tên *:
Địa Chỉ Mail:
Mã Bảo Vệ *: