EMAIL: KTS.THAIQUOCANH@GMAIL.COM


Tìm hiểu Color wheel và các cách phối màu cơ bản

Tìm hiểu Color wheel và các cách phối màu cơ bản

 
 

Color wheel hay còn gọi là Vòng màu sắc. Bài viết này sẽ giúp hiểu rõ phần nào về nó và một số khái niệm về cách dùng màu sắc

 
 

Color wheel ( vòng màu sắc ) là gì?

Ở đâu có ánh sáng ở đó có màu sắc. Thật vậy ánh sáng hằng ngày chúng ta nhìn thấy chính là ánh sáng trắng. Ánh sáng trắng là tổng hợp của vô số ánh sáng đơn sắc có bước sóng từ 0,75 micromet (ánh sáng đỏ) đến 0.38micromet (ánh sáng tím)  Và để làm cho thực tế hơn vòng màu sẽ tái hiện sự vô tận này thành 12 màu cơ bản. Vòng màu chính là sự sắp sếp có trật tự của ánh sáng có thể thấy được theo một vòng tròn.
 

Thế nào là màu sắc

Như đã nói ở trên vòng màu có 12 màu cơ bản. Trong 12 màu cơ bản đó có 3 màu chính là đỏ, vàng và xanh da trời. 3 màu này gọi là màu gốc. 3 màu gốc này kết hợp với nhau tạo thành màu cấp 2. Màu cấp 2 kết hợp với màu gốc sẽ tạo tành mầu cấp 3.
12 màu cơ bản
12 màu cơ bản 
  • Màu gốc PRIMARY: Là những màu mẹ của vòng màu. Đó là 3 màu duy nhất và không tạo ra được từ màu khác.
  • Màu cấp 2 SECONDARY: là màu nằm giữa 2 màu nguyên thủy. Được tạo thành từ lượng màu bằng nhau của 2 màu gốc gần nhất.
  • Màu cấp 3 TERTIARY: màu nằm giữa và được tạo thành từ 2 lượng màu bằng nhau của màu cấp 2 và màu gốc gần nhau nhất

Màu chung là gì? 

Mỗi màu là một phần của màu tiếp theo nó. Màu tiếp theo lại là một phần cảu màu tiếp theo nữa và cứ như thế tạo thành một vòng tròn.
vòng màu chung
  • Hình đầu tiên có màu xanh dương là màu chung của 7 màu. mà 7 màu này có sắc độ xanh giảm dần theo 2 hướng cánh quạt. Màu tím và màu xanh lá là màu cấp 2 có sắc xanh. 
  • Hình thứ 2 có màu đỏ là màu chung của 7 màu. Tương tự như hình 1 7 màu này có sắc đỏ giảm dần về 2 phía của cánh quạt. 
  • Da cam và tím là màu cấp 2 có sắc đỏ. Hình thưa 2 có màu vàng là màu chung của 7 màu. Màu xanh chuối và màu cam là màu cấp 2 có sắc vàng.

Sắc độ là gì?

Sắc độ là từ để biểu thị sự sáng tối của màu sắc. Để biều thị sắc độ trong vòng màu sẽ có nhiều vòng phụ hơn. Bao gồm 2 vòng đậm hơn phía ngoài và 2 vòng nhạt hơn bên trong.
Sắc độ
Sắc độ

Các cách phối màu cơ bản

Màu đơn sắc: Trước tiên là độ tối, trung bình và sáng của một màu riêng lẽ. Màu sắc không có chiều sâu. Nhưng nó lại cung cấp sự tương phản giữa sáng, trung bình và tối, một yếu tố vô cùng quan trọng của một tác phẩm đẹp.
Màu đơn sắc
Màu đơn sắc

Màu tương đồng: Những màu đứng gần nhau gọi là màu tương đồng. Màu này tạo cảm giác dể chịu và hài hòa. Bảng màu tương đồng rất phong phú và dể sử dụng.
Màu bổ sung:"Direct Complements"
Màu tương đồng
Màu bổ sung:"Direct Complements" Những màu đối diện nhau trong bảng màu gọi là màu bổ sung. Thông thường màu bổ sung được dùng với một lượng nhỏ ví dụ như để tạo các điểm nhấn.
Màu bổ sung:"Direct Complements"
Màu bổ sung:"Direct Complements"
Có 3 cặp màu cơ bản:
 
  • Red and green 
  • Yellow and violet 
  • Blue and orange

Ví dụ:
Photographer: Gray Crawford
Góc nội thất trên Nhà thiết kế Peter Dunham đã sử dụng cặp màu đỏ và màu xanh lá cây trong khu vực ghế sofa của phòng. Trong trường hợp này, màu xanh lá cây sẽ thu hút ánh nhìn vào nó, nhưng màu đỏ được thêm vào tạo sự bão hòa, tạo ra một cái nhìn sống động hơn.
Designers: Geoffrey Goldberg and Lynne Remington
Trong phòng khách hiện đại rộng rãi này tác giả đã sử dụng màu xanh dương cho tấm rèm che cửa và một ít màu cam ở cái ghế. Đó là 1 cặp màu tương đồng. Cái ghế sofa màu đỏ cam và ở cái bình hoa liền có ngay một ít màu xanh lá cây. đó cũng là một cặp màu tương đồng.
Người thiết kế: Frank Roop.
Ví dụ trên là sự kết hợp giữa màu xanh và màu da cam. Một phòng toàn màu da cam nhưng vẫn tạo được cảm giác nhẹ nhàng nhờ những điểm nhấn màu xanh đương đã làm dịu lại và cho ta cảm giác hài hòa.

 Màu bổ sung trung gian: "split-complementary": Điểm mạnh của màu bổ sung là nó tạo nên một sự tương phản nhẹ cho cặp màu tương đồng. Tăng thêm điểm nhấn của màu tương phản.
Màu đỏ làm màu bổ sung cho 2 màu rên vì nó khác biệt nhất. Trường hợp này rất hay dùng để làm điểm nhấn
Category: Kiến Trúc Luận | Added by: kenrymax (27/09/2015)
Views: 6429 | Rating: 5.0/1
Total comments: 0
Tên *:
Địa Chỉ Mail:
Mã Bảo Vệ *: