EMAIL: KTSTHAIQUOCANH@GMAIL.COM___PHONE: O9O.24O.3781                      


Nhà phố ở Singapore - điểm tương đồng với nhà phố ViệtMặt đứng ngôi nhà – như những ngôi nhà kiểu Pháp trên đường phố Hà Nội hay Sài Gòn
Mặt đứng ngôi nhà – như những ngôi nhà kiểu Pháp trên đường phố Hà Nội hay Sài Gòn

Nhà phố của Singapore đã trải qua một "lịch sử thăng trầm". Cùng với sự phát triển mạnh mẽ sau khi tách khỏi Malaysia vào những năm 60, các di tích cổ đã qua một thời gian không được đánh giá đúng giá trị do chính sách "đập đi xây mới" để phát triển xây dựng cao ốc và nhà chọc trời, tận dụng quỹ đất vốn chật hẹp.
Khu phố cổ Singapore nằm lọt giữa lòng cao ốc chọc trời
Sau đó, Chính quyền mới nhận ra bản sắc là một giá trị quý báu cần bảo tồn. Tuy nhiên việc trùng tu lại công trình cũ ở Singapore thường chỉ là hình thức vì bên trong là các khách sạn, văn phòng giao dịch dưới lốt nhà kiểu phố, vô hình chung đã đánh mất đặc trưng riêng biệt của hoạt động kinh tế xã hội kiểu châu Á, đó là loại hình kiến trúc nhà ống kiêm bán hàng (shop - house) vẫn thường thấy ở Trung Quốc, Việt Nam, Malay, Campuchia
Tất cả các không gian trong nhà đều nhìn ra khoảng giếng trời lát gạch đỏ

Căn nhà này may mắn vẫn giữ nguyên được kết cấu không gian ở dành cho hộ gia đình. Người thiết kế cải tạo chỉ phá bỏ đi bức tường ngăn để không gian thêm rộng rãi. Đặc biệt, các không gian chung vốn là đặc trưng của nhà ống được nhấn mạnh, với tâm điểm là sân trời bên hông nhà.

Giếng trời (thiên tỉnh) vốn là linh hồn của ngôi nhà phố Á Đông, nơi cung cấp ánh sáng và gió, một khoảng thiên nhiên với cây xanh, mặt nước và sự relax giữa chật chội thị thành.
Không gian giữ nguyên hồn nhà phố với những chi tiết gạch bông thông gió, cửa chớp (cửa lá sách),...
Một phần mở rộng phía sau đã được tạo thành phòng tắm master kết hợp với sân vườn rải sỏi
Các phòng đều mở cửa ra phía giếng trời lấy sang, làm cho nhà phố mang dáng dấp "biệt thự"
Theo Sturgis "Để hiểu thấu nơi chốn chúng ta ở ngày nay, chúng ta cần biết rõ nơi ta ở trong quá khứ". Ngôi nhà phố được bảo tồn tại Martaban, Singapore này là một hình mẫu đơn giản và khúc chiết cho việc tái tạo không gian nhà phố không chỉ ở đảo quốc Sư tử mà còn ở cả những quốc gia có lịch sử tương tự như Việt Nam.
Category: Công Trình Dân Dụng | Added by: kenrymax (09/08/2010)
Views: 524 | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Tên *:
Địa Chỉ Mail:
Mã Bảo Vệ *: