HL House
01BIA (Copy)

Công trình nằm trong khu dân cư mới, thuộc thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Với mặt bằng gồm 4 ngôi nhà phố liền kề 4m x 20m ghép lại, diện tích tổng cộng là 320m2. Ý tưởng của nhóm thiết kế là đưa vườn vào trong nhà, tạo giải pháp chống nóng để đối phó với khí hậu nắng nóng của miền Trung, đồng thời tổ chức các không gian chức năng cho một gia đình gồm 3 thành viên cùng sống chung.

Thông tin dự án:

Tên công trình: HL house

Chủ đầu tư: ông bà Phạm Tùng Lâm, Trần Thị Thẩm

Địa điểm xây dựng: Khu dân cư Bắc Hà Thanh, tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Thiết kế: KTS Nguyễn Qúy Nhơn

Công ty: 

Năm thiết kế: 2013

Hoàn thành xây dựng: tháng 1 năm 2014 

Diện tích khu đất: 320m2

Diện tích xây dựng: 270m2

Tổng diện tích sàn: 810m2

Diện tích sử dụng: 360m2

Ngôi nhà có đặc điểm hướng Tây, khí hậu miền Trung lại rất nóng nên mặt tiền được xử lý theo hướng ưu tiên cho việc che nóng và nắng, do đó mặt tiền rất đơn giản, chỉ mở một vài ô cửa để mặt tiền bớt đơn điệu. Các không gian ở tầng lầu đều lấy ánh sáng và thông thoáng từ phía trên.

Mặt tiền hướng Tây nên KTS thiết kế khá đơn giản

Phối cảnh nhìn từ đường phố vào

Sơ đồ không gian của công trình

Sơ đồ bố trí không gian của công trình

Với một ngôi nhà có diện tích khuôn viên lớn, thông thường người ta hay bố trí kiến trúc lùi vào trong và tổ chức sân vườn phía trước hoặc bên hông. Cụ thể ở đây có thể lùi vào khoảng 2 đến 2,5 m. Nhưng nếu như vậy vừa tốn kém chi phí tường bao của khối nhà lại thêm chi phí để xây hàng rào phân giới với láng giềng. Sau này, nếu các nhà láng giềng xây lên cao thì khoảng vườn bên hông lại vô tình biến thành một con hẻm. Giải pháp đưa ra là xây khối kiến trúc hết toàn bộ diện tích, đưa vườn từ bên ngoài vào bên trong nhà. Cụ thể, có tổng cộng 7 mảng vườn lớn nhỏ khác nhau, có những mảng vườn lớn khai thác chung cho nhiều không gian, có những mảng vườn nhỏ cho từng khu vực riêng. Nhờ vậy, ở bất kì không gian nào của phòng khách, khu vực ăn và bếp hay các phòng ngủ riêng của mỗi gia đình nhỏ đều có cảm giác chan hoà với thiên nhiên, đây cũng là tinh thần chủ đạo của ngôi nhà.

04TRET (Copy)

Mặt bằng tầng trệt

14MBLAU copy (Copy)

Mặt bằng tầng 1

 

16MATCAT B-B copy1 (Copy)

Mặt cắt B-B

17MATCAT3-3 copy1 (Copy)

Mặt cắt 3-3

 

Với mục đích chống nóng, hầu như ở mỗi khu vực riêng đều có những không không gian đệm khá rộng. Khoảng đệm này nằm giữa 2 hệ thống cửa lá sách và cửa kiếng để linh hoạt đóng mở khi cần sử dụng máy lạnh hoặc thông thoáng tự nhiên. Nó cũng đủ rộng để đặt những góc ngồi thư giãn riêng cho mỗi khu vực của từng gia đình nhỏ.

Phòng ngủ chính

Phòng ngủ chính

Phòng ngủ chính với không gian đệm nhìn ra khoảng xanh

Phòng ngủ chính với không gian đệm nhìn ra khoảng xanh

Bàn ăn độc đáo với một thân gỗ để thô

Bàn ăn độc đáo với một thân gỗ để thô

Không gian bếp

Không gian bếp + ăn

Một không gian thư giãn nhâm nhi chén trà tuyệt vời!

Không gian thư giãn nhìn ra góc vườn nhỏ

Phòng khách buổi tối nhìn ra không gian vườn trước nhà

Phòng khách buổi tối nhìn ra không gian vườn trước nhà

 

07PKHACH copy1 (Copy)

 

 

07PKHACH copy11 (Copy)

 

Vườn giữa nhìn từ sảnh chín

Vườn giữa nhìn từ sảnh chính

Hành lang sân trong

Hành lang sân trong

Về lưu thông, chú trọng khai thác các không gian riêng – chung một cách hợp lý, nhằm đảm bảo kết nối và tính cộng đồng giữa các thành viên đồng thời giữ được sự riêng tư cần thiết.

12CTHANG02 copy 1(Copy)

Cầu thang hướng nhìn từ tầng trệt

19CHITIETCUA copy (Copy)

Chi tiết cửa

23SANTRONGLAU copy1 (Copy)

Sân trong mang lại ánh sáng và thoáng mát cho căn nhà

18CUASO copy11 (Copy)

Ánh sáng tràn vào nhà

18CUASO copy 1(Copy)

Một không gian đọc sách lý tưởng!

 

18CUASO copy 111(Copy)

 

Category: Công Trình Dân Dụng | Added by: kenrymax (08/03/2015)
Views: 460 | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Tên *:
Địa Chỉ Mail:
Mã Bảo Vệ *: