Email: archkenrymax@gmail.com 
Home » Articles » Công Trình Dân Dụng

H-T House
DSCF5571 (Copy)

Với một lô đất có hướng chính Tây, sâu và mặt tiền khá hẹp, nhu cầu về thông gió, che nắng và lấy sáng được đặt lên trên hết. Kts Nguyễn Hữu Hiệp của Văn phòng A–GROUP VIETNAM đã đưa ra giải pháp đẩy lùi nhà vào bên trong chỉ giới đường đỏ. Cụ thể liệu rằng giải pháp đó như thế nào? Có hiệu quả hay không? Mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây và có những đánh giá, nhận định riêng của mình.

DSCF5560 (Copy)

Mặt tiền căn nhà hướng chính Tây

DSCF5561 (Copy)

Sự lệch cốt của mặt đứng giúp cho bóng đổ có lợi ích – che chắn nắng cho các không gian khác nhau của ngôi nhà

Thông tin dự án:

KTS thiết kế: Nguyễn Hữu Hiệp

Chủ nhà: Anh Hùng và chị Thủy

Địa chỉ: 75A Trần Tấn Mới, T.p Đà Nẵng

Diện tích khu đất: 4.5m x 24 m

Diện tích sử dụng: 350m2 (không bao gồm sàn mái)

Vấn đề chính của lô đất này là mặt tiền hướng Tây, bài toán cho KTS thiết kế là vừa phải khắc phục nắng nóng hướng Tây vừa phải đón gió và theo yêu cầu của chủ nhà phải có các không gian sử dụng đa dạng.

 

mb 12 (Copy)
H -T House-3 (Copy)
H -T House-4 (Copy)

 

Khoảng lùi ở mặt tiền được dùng làm gara – bố trí riêng biệt để an toàn, KTS không muốn gara ôtô nằm chung trong không gian gia đình. Gara ngoài có thể đỗ được 2 ôtô nhỏ.

Giải pháp kiến trúc:

DSCF5582 (Copy)

Thông tầng giúp lấy sáng và thông gió cho nhà

 

DSCF5591 (Copy)
DSCF5597 (Copy)
DSCF5596 (Copy)

 

KTS đã bố trí 3 giếng trời xen kẽ trong căn nhà này. Các phòng ngủ chính đều được đẩy lùi về phía sau để tận hưởng 3 mặt tiền mà kts đã chọn lựa. Các không gian chung như phòng khách nhỏ, phòng sinh hoạt gia đình, phòng dạy học, phòng thờ đều được đưa ra phía trước.

DSCF5620 (Copy)

Không gian sinh hoạt chung được đẩy về phía Tây

Căn nhà được bố trí lệch tầng để các vườn treo được thể hiện chức năng tốt nhất. Không gian chung có thể bao quát toàn bộ bên trong và bên ngoài.

Giải pháp đẩy lùi sàn được áp dụng, sàn trên che cho sàn dưới – không gian trên che chắn cho không gian bên dưới để có hiệu quả chắn nắng tốt nhất. Gió được lấy từ giếng trời phía sau.

so do cay xanh gio

Các không gian xanh và thông gió trong nhà

Toàn bộ hệ thống MEP của ngôi nhà được tính toán kỹ lưỡng, sử dụng nướng nóng năng lượng mặt trời xen kẽ cục bộ. Hệ thống ME được dồn về một vị trí để có thể theo dõi và kiểm tra.

Các không gian phụ trợ được tính toán để có thể tối ưu hóa cho sinh hoạt như kệ âm, tủ âm, kho, sàn gia công, sân phơi.

MAT DUNG VACH (Copy)

Tủ âm được bố trí trong gầm cầu thang, vừa tiết kiệm diện tích vừa thuận tiện cho sinh hoạt

 

vach cau thang2 (Copy)
vach cau thang 3 (Copy)
vach cau thang (Copy)

 

Không chỉ giải quyết vấn đề về thông gió, che nắng và lấy sáng, công trình còn được tính toán toán kỹ cho khí hậu miền Trung – các vấn đề thưởng gặp phải trong mùa mưa bão.

Phong cách kiến trúc đã được định hình giữa giải pháp nhà ống cho vùng khí hậu nhiệt đới kết hợp với phong cách kiến trúc hiện đại (Tropical Modern House).

Bài toán nhà lô phố là bài toán quen thuộc nhưng chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là với một ngôi nhà chính Tây. Nắm bắt được bất lợi của lô đất cũng như yêu cầu của chủ nhà, KTS đã có các giải pháp khác nhau và cuối cùng giải phải ưng ý nhất – công trình mà chúng ta đang nhìn thấy – đã được chọn.

Category: Công Trình Dân Dụng | Added by: kenrymax (08/03/2015)
Views: 540 | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Tên *:
Địa Chỉ Mail:
Mã Bảo Vệ *: