EMAIL: KTSTHAIQUOCANH@GMAIL.COM___PHONE: O9O.24O.3781                      


Biến container thành biệt thự
Gần đây, TP HCM và một số địa phương xuất hiện trào lưu xây dựng nhà bằng thùng… container. Những container chứa hàng đã hết hạn sử dụng được tận dụng làm nguyên liệu để dựng thành những căn nhà xinh xắn, với chi phí giảm 30% so với nhà thông thường.

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Cửu Long, Giám đốc Xí nghiệp xây dựng Nhà tiện ích, thuộc Công ty CP Xây dựng Công nghiệp Descon, doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực xây dựng nhà bằng container tại Việt Nam, việc xây dựng nhà bằng container không chỉ tận dụng phế thải công nghiệp mà còn tận dụng được thời gian, tiết kiệm, an toàn…

Phế thải thành tiện ích

Căn nhà đầu tiên với kết cấu kiên cố được xây dựng tại TP HCM là khu biệt thự Mỹ Thanh (số 99, Đường số 10, KP5, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) của ông Văn Công Mỹ. Công trình rộng 500 m2, thiết kế như những nhà thông thường nhưng được lắp ghép từ 28 container loại 20 feet. Sau bốn tháng xây dựng, căn nhà đã dần hoàn thành.

Khu biệt thự container Mỹ Thanh đang dần hoàn thiện. Ảnh: Hữu Ký.

Nhìn sơ qua, không ai biết nhà được làm bằng thùng container, do được khéo léo ốp bên ngoài bằng vật liệu giả gỗ. Cũng từ việc ốp vật liệu này, khi vào bên trong, không có cảm giác ngột ngạt. Ông Mỹ cho biết: "Tôi không nghĩ xây dựng nhà bằng container lại giúp giảm đến 30% chi phí xây dựng và 1/2  thời gian thi công”. Ông Mỹ tính,với diện tích nhà 500 m2, nếu xây dựng thông thường, phần móng sẽ tốn khoảng 720 triệu đồng. Còn làm bằng container chỉ làm những gối đỡ, mất có 50 triệu đồng. Thời gian xây dựng phần thô trong 5 ngày, trong khi các công trình khác có thể mất vài tháng.

Hướng đến nhà ở xã hội

Kiến trúc sư Long cho biết, ông ấp ủ xây dựng nhà bằng container từ lâu.  Đến khi gặp ông Mỹ thì mới chính thức xây dựng một công trình lớn trên. Từ căn nhà đầu tiên, đến nay đã có vài chục đơn vị đặt hàng xây dựng các công trình bằng container. Dự tính của ông Long là xây dựng sẵn các mẫu nhà bằng container rồi cho thuê, hoặc bán theo đơn đặt hàng. Khách hàng chỉ cần chọn mẫu nhà, thuê đất, nhà sẽ được cẩu tới dựng lại là ở được. Do được làm bằng loại thép chất lượng tốt, nên nhà container có tuổi thọ lên đến cả trăm năm.

Hiện ông Long cũng đã hoàn thiện hàng trăm mẫu, với các hình khối đa dạng từ nhà ở, văn phòng, nhà hàng, quán cà phê, resort, showroom… Việc xây dựng nhà bằng container không khó, nó như trò chơi xếp hình. Cái chính là phải biết cách lắp ráp, kết nối những khối hình lại với nhau, để tạo thành những căn nhà muôn màu, muôn vẻ.

Điều đặc biệt là nhà container rất thích hợp tại những khu vực có nền đất yếu, do không phải đóng, ép cọc, mà chỉ cần đổ những gối đỡ bằng bê tông trên mặt đất. Ở  những địa hình không bằng phẳng hay những địa hình thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão lũ, thì việc xây dựng nhà container cũng rất tiện ích, vì dễ xây dựng, dễ di chuyển, độ bền của căn nhà cao.

Ông Long khẳng định, trong tương lai gần, ông sẽ đề xuất tận dụng những thùng container để xây dựng những khu chung cư, khu nhà ở xã hội khối lượng lớn, để sinh viên mới ra trường, công nhân viên chức, những người có thu nhập thấp thuê, hoặc mua lại với giá rẻ.

Category: Công Trình Dân Dụng | Added by: kenrymax (09/04/2010)
Views: 455 | Comments: 1 | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Tên *:
Địa Chỉ Mail:
Mã Bảo Vệ *: