4:09 PM
Nồi thịt kho ngày Tết

Tác giả : Nguyễn Ngọc Tuyết (Phụ Nữ)
Bài đã được xuất bản : 18/01/2010 14:07 GMT+7
Còn nhớ mỗi lần Tết đến, cả nhà tôi rộn ràng chuyện mứt bánh, chuyện xắt thịt mỡ dồn lạp xưởng, xẻ khô phơi nắng... Riêng bà ngoại tôi, luôn dành phần hai món, nhất định không cho ai rớ vào. Đó là nồi thịt kho rệu và nồi hủ qua (khổ qua) hầm. 

Nồi thịt kho rệu của ngoại thì khỏi nói, ngon tuyệt. Để có nồi thịt kho "tuyệt cú mèo" ngày Tết, ngoại tôi phải tỉ mỉ cắt từng miếng thịt đùi sao cho vuông vức, thật đều, để mỗi miếng đều có phần thịt, phần mỡ cân đối, hài hòa. Để thịt và mỡ khỏi bị tách ra, trước khi ướp, ngoại cẩn thận lấy dây lạt cột ngang từng miếng và không ướp muối, vì như thế miếng thịt sẽ đục. Phải ướp chút tỏi băm và đường rồi đem phơi nắng cả buổi cho miếng thịt trong. Sau đó mới chấy tỏi mỡ, cho thịt vào, đảo đều cho miếng thịt săn lại rồi đổ nước dừa tươi vào, để riu riu lửa trên bếp than cho đến khi thịt rệu.

Ngày Tết, trên mâm cơm cúng ông bà, ngoại tôi múc thịt kho rệu vào một cái đĩa kiểu xưa, nước men xanh bóng, trông rất xinh xắn. Trên mỗi đĩa đồ cúng, ngoại lại thả thêm vài sợi ớt sừng trâu đỏ cho đẹp. Sau này, khi con gái tôi lớn lên, ngày đám hỏi của nó, bà má chồng tôi, tức bà nội cháu, từ quê ra, nhất định dành phần nồi thịt kho rệu đãi đàng trai gốc miệt vườn. Nồi thịt của má chồng tôi cũng khéo, ngon như của ngoại, làm mấy cô gái phải chắt lưỡi khen ngợi.

Những ngày trước Tết, nhìn mọi người đi chợ mua thịt, mua trứng, dừa xiêm chuẩn bị nồi thịt kho rệu đón Tết, tôi lại rưng rưng, bồi hồi. Trước mắt tôi lại hiện ra cái dáng đi khòm khòm của ngoại, tai tôi lại văng vẳng tiếng dép lẹp xẹp ngoại kéo lê trong nhà. Và, hình như thoảng qua mũi tôi là mùi thịt ko nước dừa thơm phức của ngày xưa, một ngày xưa còn đọng lại bao kỷ niệm ngọt ngào, hạnh phúc...

Thịt Kho - Dưa Giá 

Thịt kho Tàu 
Kho tàu ba chỉ mỡ cho dày, 
Cắt miếng vuông ra hấp mới hay, 
Mật muối gia vào cùng nước mắm, 
Trong, mềm, vừa mặn,thiệt ngon thay.




Thịt Kho

Nguyên Liệu :

1 lbs thịt đùi hay ba rọi 
5 trứng gà 
1 trái dừa xiêm 
1 trái chanh
Nước mắm , nước tương , muối , đường.
Hành tím , tỏi 

Thực hiện :

Thịt chọn thịt đùi trước hay thịt ba rọi rút sườn , 2 loại này ít mỡ và khi kho thịt sẽ thơm , mềm.
Thịt rửa sạch , cắt miếng cỡ 3 ngón tay or nhỏ hơn( tùy ý).
Ướp thịt với nước cốt chanh , nước tương , muối đường. Lấy Plastic bọc tô thịt lại đem phơi nắng khoảng 1 tiếng.

Trứng gà luộc khoảng 5' cho chín lòng trắng , lòng đỏ chưa chín kỹ. Ngâm trứng vào nước lạnh, vớt ra bóc vỏ , dùng kim xâm chung quanh lòng trắng trứng.
Hành tím , tỏi giã nhỏ , gói vào một miếng vải.

Cho nước dừa , nước mắm , vào nồi đun sôi , hớt bọt. Bỏ thịt đã ướp vào đun lửa lớn , hớt bọt cho nước trong , nêm lại gia vị , chỉ nêm nước mắm , đường . 

Cho gói hành , tỏi vào đun sôi trở lại giảm lửa nhỏ kho khoảng 20' thì cho trứng vào. Cứ tiếp tục kho cho đến khi thịt mềm ( dùng đũa ghim vô thịt , thấy đũa ghim vào thịt được là thịt đã mềm ), lấy túi hành ra. Khi xong thì miếng thịt sẽ có màu nâu đỏ rất đẹp. 

Món này ăn chung với dưa giá ( hay cải chua ). Chúc các bạn thành công.

Dưa Giá

Nguyên liệu

Kiểu 1 

1kg giá mập đẹp rửa sạch xóc cho ráo nước. 
tỏi 4 củ + ớt trâu bự cỡ ngón tay cái hai trái 
4 muỗng canh đường (muốn ngọt cho thêm) 
1 muỗng cafe muối gạt thôi đừng vun quá mà giá mềm. 
Dấm gạo 3 muỗng canh.

Thực hiện 

Hoà dấm vào 1 lit nước nấu sôi để thiệt nguội. 
Tỏi ớt bằm nhuyễn trộn vào giá đã ráo nước cùng với đường muối. 
Cho vào thố sành , hay keo hũ , đổ nước dấm đã nguội vào. 
Nhớ gài giá cho thiệt chặt đừng để nó bơi trong dấm dễ bị úng. đợi 1 đến hai ngày là ăn vừa. 
(hễ mà giá bị nổi bọt thì là thiếu mặn lần sau thêm xíu muối nữa. Hễ giá mềm èo lần sau bớt muối đi) 

Kiểu 2

1 kg giá 
1 củ cà rốt 
10 tép hẹ 
1 muỗng cafe muối 
1 muỗng soup đường 

Đun nước sôi hoà muối đường, đợi nguội nêm nước vừa , nhấn giá đã rửa ráo vô , sắt cà rốt thành sợi nhỏ như giá , hẹ sắc khúc cỡ 2 lóng tay. Gài giá cho kỹ. 2-3 ngày vừa ngon. 
Giá này ăn với thị kho tàu hết ý. 

Kiểu 3 

Dùng nước vo gạo và 1 muỗng cafe muối cho một kg giá. Nước vo gạo có thể dùng muối cà pháo luôn đó nha quí bạn.

Category: ẨM THỰC VIỆT | Views: 530 | Added by: kenrymax | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
ble" width="100%" border="0" cellpadding="2" cellspacing="1">
Tên *: Địa Chỉ Mail:
Mã Bảo Vệ *: